slide 1slide1slide2
Giỏ hàng
Hỗ trợ trực tuyến
Thống kê truy cập

Pin và sạc pin trên các xe RC giá rẻ

Pin và sạc pin trên các xe RC giá rẻ

Ô tô điều khiển từ xa - một ước mơ của rất nhiều thế hệ 8-9x hiện nay đã và đang bán rộng rãi trên thị trường. Tại thời điểm này, để hoàn thành "ước mơ" này thật đơn giản, nhưng để thực hiện trọn vẹn thì không dễ chút nào.

Nếu bạn yêu thích những chiếc xe có thể đạt tốc độ cao 5-60km/h, có thể di chuyển trên những địa hình phức tạp và có đủ đam mê thì có thể tìm những diễn đàn lớn về xe RC. Những chiếc xe này không hề rẻ. Có những chiếc chỉ từ 3-4 triệu đồng, nhưng có những chiếc lên tới hàng chục triệu đồng.

Mẫu xe có giá đến 800$ của Traxxas

Nếu bạn thích những mô hình đơn giản hơn, hình thức mẫu mã đẹp, có thể chạy ở tốc độ vừa phải, hoặc chơi trong nhà thư giãn cùng con nhỏ sau giờ làm việc thì bạn có thể cân nhắc những sản phẩm ô tô điều khiển từ xa giá rẻ từ các thương hiệu CHÍNH HÃNG chỉ từ vài trăm k đến 1 triệu đồng. Tôi nhắc lại là thương hiệu CHÍNH HÃNG chứ không phải hàng no-name không rõ nguồn gốc.

Các sản phẩm xe RC - xếp hình của Double Eagle

 

Tất nhiên, xe nào thì khi mới mua cũng chạy được. Nhưng về sau nó có có chạy ổn định hay không thì chẳng ai biết.

Chúng tôi, dochoixepkhoi.com sẽ cho bạn biết một "sự thật hiển nhiên": những chiếc xe giá rẻ dù là chính hãng nhưng sau 1 thời gian không lâu, chiếc xe RC ấy sẽ dần không còn "ngon" như ban đầu nữa. Lí do: Pin và sạc.

- Hầu hết các xe đều sử dụng pin đời cũ là Ni-cd, một loại pin được sản xuất cách đây hơn 1 thế kỷ.

Pin Ni-Cd được sử dụng rộng rãi trên các xe RC giá rẻ - Trong ảnh là xe Rastar BMWi8 có giá dưới 1 triệu đồng dùng pin Ni-Cd 600mah

 Ngoài ưu điểm duy nhất là giá rẻ thì pin có các nhược điểm sau:

Một trong số các yếu điểm của pin Ni-Cd là điện thế giảm đột ngột ở cuối chu kỳ xả. Sự giảm đột ngột này không nhanh bằng pin Ni-MH nhưng thấy rõ so với pin Alkaline. Vì vậy, để tránh “cái chết đột ngột này” bạn nên có pin dự phòng khi đi xa hay làm những việc quan trọng.

Một đặc điểm Ni-Cd là hiệu ứng nhớ (memory effct). Đây là hiện tượng suy giảm tuổi thọ nhanh tróng nếu không sử dụng pin đúng cách. Hiện tượng này được giản thích như sau: khi bạn sạc pin Ni-cd với dòng sạc nhỏ hay trước khi dùng kiệt thì một số hợp chất hoá học sẽ tích tụ ở cực âm của pin. nếu bạn tiếp tục sạc kiểu này, các hợp chất tích tụ ngày càng nhiều thêm và làm giảm khả năng tích lũy năng lượng. cách tốt nhất để tránh hiện tượng này là dùng pin cho đến hết hay xả trước khi sạc. Các bộ sạc pin Ni-Cd tốt nhất thường có nút bấm để xả pin rồi tự động sạc khi điện áp thụt đến mức thấp nhất. 

- Một vấn đề đáng lưu ý nữa là cáp sạc pin cổng USB đi kèm là sạc không tự ngắt khi đầy pin. Dù bạn có cắm cả ngày thì sờ vào pin lúc nào cũng thấy ấm ấm, tức là vẫn có điện liên tục vào pin. Nếu bạn cắm pin liên tục mà quên rút ra thì sẽ gây suy giảm tuổi thọ của pin, thậm chí có thể có nguy cơ gây ra cháy nổ.

KẾT: Pin và sạc vô cùng quan trọng, nhưng vẫn đề này bị xem nhẹ ở các xe RC giá rẻ. Có thể đây là điều mà ai_cũng_phải_hiểu vì nếu xe giá rẻ lại trang bị pin xịn thì làm sao còn giá rẻ đến tay người tiêu dùng nữa.

Vậy câu hỏi đặt ra là nếu muốn cải thiện xe RC giá rẻ thì phải làm làm thế nào? Dochoixepkhoi.com sẽ có ngay câu trả lời cho bạn: thay pin thế hệ mới sạc có tính năng tự ngắt khi sạc đầy pin.

Chúng tôi xin giới thiệu dòng pin thế hệ mới nhưng vô cùng quen thuộc đang sử dụng rộng rãi hiện nay: Pin Li-po, tên đầy đủ là (Lithium-Ion Polymer) hay còn gọi là Lithium-Polymer để tránh nhầm lẫn với Li-Ion.

Đây là loại pin cao cấp nhất trên thị trường hiện này dành cho cả Smartphone lẫn các xe RC cao cấp. Pin Li-po có những ưu điểm vượt trội sau:

- Pin Li-Po nhỏ, nhẹ và có thể làm ở mọi hình dáng kích thước.

- Pin Li-Po có dung lượng cao có nghĩa là nó chứa được nhiều năng lượng trong một gói pin nhỏ.

- Pin Li-Po có dòng xả cao để cung cấp năng lượng liên tục cho thiết bị di động.

Iphone 6s cũng dùng pin Li-po

 

Pin Ni-Cd theo xe và pin Li-po. Dù kích thước nhỏ hơn pin Ni-Cd nhưng viên pin Li-po trên có dung lượng gấp 5 lần (2000mah vs 400mah)

Cáp sạc USB tự ngắt:

Quá trình sạc pin. Khi sạc đầy sẽ tự ngắt, đèn trên cổng USB sẽ báo

Gửi phản hồi

 

Chat Live Facebook
^ Về đầu trang